ราคาน้ำมันปรับลงเนื่องจาก PMI ของจีนหดตัว จับตา OPEC+ ปรับลดการผลิต โดย
2023-11-30 13:10:03
more 
399

- ราคาน้ำมันปรับตัวลงในตลาดซื้อขายของเอเชียวันนี้ ตามสัญญาณเศรษฐกิจที่อ่อนแอจากผู้นำเข้าชั้นนำอย่างจีน โดยบรรดาเทรดเดอร์กำลังจับตาดูการประชุม OPEC+ ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งการประชุมดังกล่าวได้รับการคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าจะประกาศการลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม

ราคาน้ำมันดิบกำลังเข้าสู่การขาดทุนเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนพฤศจิกายน โดยได้รับผลกระทบจากความกลัวว่าอุปสงค์น้ำมันจะลดลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกถดถอย การเติบโตที่ชะลอตัวในจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ยังคงเป็นประเด็นสำคัญของความขัดแย้งเรื่องน้ำมันดิบ

แต่ราคาน้ำมันยังคงฟื้นตัวได้บ้างในสัปดาห์นี้ หลังจากขาดทุนติดต่อกันห้าสัปดาห์ เป็นผลมาจากการหยุดชะงักของอุปทานในรัสเซียและคาซัคสถาน การอ่อนค่าลงของ และโอกาสในการลดการผลิตโดยองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและพันธมิตร (OPEC+)

ซึ่งจะครบกำหนดในเดือนมกราคม ปรับลง 0.4% เป็น 82.81 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ ปรับลง 0.4% เป็น 77.54 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 20:34 น. ET (01:34 GMT) ดัชนีทั้งสองขาดทุนระหว่าง 3% ถึง 5% ในเดือนพฤศจิกายน

PMI ของจีนต่ำกว่าที่คาด กระตุ้นความกังวลด้านอุปสงค์

ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) จากประเทศจีนแสดงให้เห็นว่า หดตัวเพิ่มเติมในเดือนพฤศจิกายน ขณะที่การเติบโตใน ร่วงลงสู่ระดับที่อ่อนแอที่สุดของปี

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดจากปักกิ่งช่วยสนับสนุนกิจกรรมทางธุรกิจได้เพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ผลิตในท้องถิ่นเห็นว่าความต้องการสินค้าและบริการในต่างประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง

สัญญาณของการลดลงอย่างต่อเนื่องทางเศรษฐกิจในประเทศทำให้เกิดความกังวลว่าความต้องการน้ำมันของจีนจะฟื้นตัวได้หรือไม่ในเดือนต่อ ๆ ไป โดยประเทศจีนได้สร้างคลังน้ำมันสำรองจำนวนมากในปีนี้ ซึ่งอาจลดความต้องการนำเข้าน้ำมันดิบในปี 2024

จับตา OPEC+ ลดการผลิต รายงานแนะจะมีการลด 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ขณะนี้นักลงทุนกำลังจับตารายงานจาก ในวันนี้ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์สชี้ให้เห็นว่ากลุ่มพันธมิตรกำลังพิจารณาลดกำลังการผลิตลงมากขึ้น เพื่อชดเชยราคาน้ำมันดิบที่ต่ำลงเมื่อเร็ว ๆ นี้

ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียคาดว่าจะเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรในการลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม เนื่องจากทั้งสองประเทศลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงรวมกัน 5 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีที่ผ่านมา รายงานของสื่อเมื่อวันพุธชี้ให้เห็นว่ากลุ่มพันธมิตรจะลดการผลิตเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับขอบเขตทั้งหมดของการลดกำลังการผลิตตามแผน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรายงานความขัดแย้งระหว่างสมาชิก OPEC+ ที่ทำให้การประชุมในเดือนพฤศจิกายนล่าช้า ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในวันที่ 26 พฤศจิกายน

OPEC+ ได้ลดอุปทานอย่างต่อเนื่องในปีนี้เพื่อสกัดกั้นราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง แต่การปรับลดดังกล่าวได้พยุงราคาเพียงชั่วขณะ โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของน้ำมันดิบเบรนท์และน้ำมันดิบ WTI ปรับลงระหว่าง 3.5% ถึง 4% ในปี 2023

การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของสินค้าคงคลังน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังบ่งชี้ว่าตลาดไม่ได้ขาดแคลนเท่าที่นักลงทุนคาดหวัง ของสหรัฐฯ มีการผลิตน้ำมันมากกว่าที่คาดคิดด้วยจำนวน 1.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ของวันที่ 24 พ.ย. โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันพุธแสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นจำนวนมากใน และ

声明:
本文内容不代表FxGecko网站观点,内容仅供参考,不构成投资建议。投资有风险,选择需谨慎! 如涉及内容、版权等问题,请联系我们,我们会在第一时间作出调整!

相关文章

您正在访问的是FxGecko网站。 FxGecko互联网及其移动端产品是中国香港特别行政区成立的Hitorank Co.,LIMITED旗下运营和管理的一款面向全球发行的企业资讯査询工具。

您的IP为 中国大陆地区,抱歉的通知您,不能为您提供查询服务,还请谅解。请遵守当地地法律。