ภาวะตลาดเงินบาท: อ่อนค่าแตะ 36 บาท ตื่นข่าวลือเปลี่ยนผู้ว่าแบงก์ชาติ-น้ำมันแพงกดดัน โดย InfoQuest
2023-09-20 02:10:04
 
695

InfoQuest - นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 35.99 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวอ่อนค่าจาก เปิดตลาดเมื่อเช้าที่ระดับ 35.69 บาท/ดอลลาร์ ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 35.67 - 36.00 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากได้ รับแรงกดดันจากการปรับตัวสูงขึ้นของราคาน้ำมัน และมีข่าวลือเรื่องปลดผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)กรณีมีความเห็นขัดแย้ง เกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะที่มีเงินทุนไหลออกจากตลาดพันธบัตรราว 1.7 พันล้านบาท "วันนี้เงินบาทปรับตัวอ่อนค่ามาไกลมากสุดในภูมิภาค จากแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและมีข่าวลือเรื่องปลดผู้ว่าฯ แบงก์ ชาติ" นักบริหารเงิน กล่าว นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 35.90 - 36.10 บาท/ดอลลาร์ หากไม่มีปัจจัย ใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ตลาดน่าจะรอดูผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในช่วงค่ำ

* ปัจจัยสำคัญ

- เงินเยนอยู่ที่ 147.68 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 147.66 เยน/ดอลลาร์ - เงินยูโรอยู่ที่ 1.0682 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.0688 ดอลลาร์/ยูโร - ดัชนี ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,522.96 จุด ลดลง 4.61 จุด, -0.30% มูลค่าการซื้อขาย 43,232.58 ล้านบาท - สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 1,150.89 ล้านบาท (SET+MAI) - นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊กกรณีมีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียระบุ รมว.คลังจะปลดผู้ว่า การ ธปท.เพราะขัดนโยบายรัฐบาล ทำงานร่วมกันไม่ได้นั้น โดยไม่เชื่อว่าจะเป็นข่าวจริง - นักวิชาการชี้กรณีรัฐบาลออกมาตรการลดค่าไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชนเหลือ 3.99 บาท/หน่วย โดย เลือกใช้วิธีการยืดหนี้ของ กฟผ. แต่ไม่มีการปรับโครงสร้าง ซึ่งจะเป็นการหมกปัญหาทิ้งไว้เหมือนระเบิดเวลา - ผู้จัดการ กยศ.เผยปัญหาทางเศรษฐกิจปีนี้ส่งผลให้มียอดกู้เพิ่มขึ้น 13% จากเดิมที่มีวงเงินให้กู้ราว 40,000 ล้านบาท เพิ่ม เป็น 46,000 ล้านบาท ขณะที่รับชำระหนี้ลดลงจากเดิม 28,000 ล้านบาท เหลือ 25,000 ล้านบาท - สภาคองเกรสสหรัฐกำลังพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว โดยสภาผู้แทนฯ ซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก และวุฒิสภาสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก มีเวลาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ ในการหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการปิดหน่วยงานบางส่วน ของรัฐบาลสหรัฐหรือชัตดาวน์ครั้งที่ 4 ในรอบ 10 ปี ด้วยการผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวดังกล่าว และส่งต่อให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป - กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า ชาวต่างชาติซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนก.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือน ที่ 2 แม้ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยถูกซ้ำเติมโดยตัวเลขเศรษฐกิจที่ไร้ทิศทาง - ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสมาคมหอการค้าอเมริกัน (AmCham) ในเซี่ยงไฮ้ระบุว่า ปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์และการชะลอตัว ทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้จำนวนบริษัทสหรัฐที่ดำเนินธุรกิจในจีนและมีมุมมองในเชิงบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจจีนในระยะ 5 ปีนั้น ลดลงแตะ ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ - รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ระบุในวันนี้ (19 ก.ย.) ว่า ธนาคารพาณิชย์อังกฤษเสี่ยงเผชิญหนี้เสียเพิ่มมาก ขึ้น หลังถูกกดดันจากมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลในช่วงเกิดโรคโควิด-19 ระบาด - สำนักงานสถิติยุโรป (Eurostat) เผยเงินเฟ้อผู้บริโภคของยูโรโซนในเดือน ส.ค.อยู่ที่ 5.2% เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่ คาดไว้เล็กน้อยที่ 5.3% แต่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายระดับเงินเฟ้อ 2% ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เกินสองเท่า

กดอ่านข่าวต้นฉบับจาก InfoQuest

Statement:
The content of this article does not represent the views of fxgecko website. The content is for reference only and does not constitute investment suggestions. Investment is risky, so you should be careful in your choice! If it involves content, copyright and other issues, please contact us and we will make adjustments at the first time!

Read more

您正在访问的是FxGecko网站。 FxGecko互联网及其移动端产品是中国香港特别行政区成立的Hitorank Co.,LIMITED旗下运营和管理的一款面向全球发行的企业资讯査询工具。

您的IP为 中国大陆地区,抱歉的通知您,不能为您提供查询服务,还请谅解。请遵守当地地法律。