BOJ có thể thay đổi chính sách lớn trong tuần này khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
2023-01-17 16:30:07
 
78

- Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ họp trong tuần này trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt và đồng yên mạnh, với một số nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng này sẽ hủy bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khiến thị trường mất cảnh giác bằng cách mở rộng phạm vi đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm. Kể từ đó, lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã nhiều lần vượt quá mức trần trên của phạm vi mới – 50 điểm cơ bản ở cả hai bên mục tiêu 0%.

Thật vậy, Nikkei đã báo cáo hôm thứ Hai rằng Ngân hàng Nhật Bản đã mua JGB trị giá hơn 2 nghìn tỷ Yên (15,6 tỷ USD) sau khi đường cong lợi suất trái phiếu 10 năm của quốc gia này đạt đỉnh 0,5% trong hai phiên liên tiếp.

Đồng đô la giảm gần 14% so với đồng yên trong ba tháng qua và lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng từ 0,256% vào ngày 19 tháng 12 lên khoảng 0,502% vào thứ Hai.

Graphical user interface, chart, applicationDescription automatically generated
 

Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research kỳ vọng BOJ sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức cực kỳ ôn hòa 0,1% vào thứ Tư, nhưng cho biết họ có thể loại bỏ hoàn toàn chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

“Trường hợp cơ bản của chúng tôi là tạm giữ, nhưng với mức độ thuyết phục thấp và nhận thấy rủi ro đáng kể khi ngân hàng trung ương tuyên bố kết thúc Kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) do tình trạng rối loạn chức năng trên thị trường trái phiếu dẫn đến việc điều chỉnh YCC vào tháng 12 trở nên tồi tệ hơn đáng kể”, Nhà kinh tế trưởng Nhật Bản Izumi Devalier và nhóm của bà cho biết trong một báo cáo gần đây.

“Các cuộc trò chuyện với khách hàng của chúng tôi cho thấy các nhà đầu tư trong nước hiện coi việc loại bỏ YCC là một yếu tố chắc chắn sẽ xảy ra”, các nhà kinh tế viết, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường ngoại hối đã định giá cho một động thái như vậy. Họ lưu ý rằng nó có thể sẽ được thị trường coi là tương tự như việc tăng lãi suất.

Trong khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất sẽ có lợi cho chứng khoán Nhật Bản, BofA cho biết việc loại bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất có thể dẫn đến sự sụt giảm mạnh.

“Trong kịch bản rủi ro chính của chúng tôi khi BoJ loại bỏ YCC, chúng tôi cho rằng TOPIX có thể giảm tới 3% trong thời gian tới, với các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất chính, chẳng hạn như ngân hàng, có khả năng hoạt động tốt hơn”, các nhà kinh tế cho biết.

Nhà kinh tế trưởng Nhật Bản của Morgan Stanley Takeshi Yamaguchi cũng thừa nhận khả năng xảy ra một kịch bản như vậy.

“Chúng tôi thừa nhận rủi ro kéo dài của việc BoJ đột ngột sửa đổi hoặc bãi bỏ phương pháp YCC tại mỗi cuộc họp trong tương lai, bao gồm cả cuộc họp vào tháng 1”, Yamaguchi nói, đồng thời cho biết thêm “bản chất của YCC khiến các ngân hàng trung ương khó có thể đặt trước thời hạn, động thái trái ngược với việc điều chỉnh lãi suất âm”.

Trong khi đó, HSBC kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ công bố mở rộng hơn nữa biên độ kiểm soát đường cong lợi suất thay vì bãi bỏ hoàn toàn chính sách này.

Paul Mackel, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của HSBC, cho biết công ty kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ mở rộng phạm vi lên 75 điểm cơ bản ở hai bên mục tiêu 0% đối với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vào quý đầu tiên của năm 2023, trước Thống đốc Haruhiko Kuroda. bước xuống vào đầu tháng Tư.

Các phát biểu của ông Kuroda

Yamaguchi của Morgan Stanley nói thêm rằng các nhà đầu tư cần chú ý hơn đến những phát biểu của Kuroda sau khi cuộc họp của ngân hàng trung ương kết thúc vào tuần này.

“Do kết quả của việc sửa đổi vào tháng 12, những người tham gia thị trường cần tính đến rủi ro ông Kuroda đột ngột thay đổi quan điểm của mình”, ông nói đồng thời chỉ ra những mô tả hơi khó hiểu của thống đốc về việc mở rộng biên độ YCC.

Vào tháng 9, Kuroda nói rằng việc mở rộng phạm vi chịu đựng sẽ cấu thành “việc tăng lãi suất hoặc thắt chặt tiền tệ.” Tuy nhiên, tại cuộc họp tháng 12 của BOJ, Kuroda khẳng định việc sửa đổi chính sách “không bao gồm việc tăng lãi suất”.

“Chúng tôi cho rằng thật hợp lý khi cho rằng Ngân hàng hiện đang ở giai đoạn đánh giá tác động của việc sửa đổi chính sách này,” Yamaguchi nói.

Mục tiêu điều chỉnh lạm phát

Chiến lược gia thị trường Matt Simpson của City Index không mong đợi việc loại bỏ YCC của Ngân hàng Nhật Bản vào đầu tuần này – nhưng thay vào đó, ngân hàng trung ương sẽ mở rộng mục tiêu lạm phát từ 2% lên khoảng 2-3%.

Simpson nói với CNBC: “Tôi không nghĩ BOJ sẽ loại bỏ hoàn toàn mục tiêu lạm phát của họ, nhưng họ có thể công bố phạm vi mục tiêu là 2-3%. Chúng tôi biết rằng Thủ tướng [Thủ tướng Fumio Kishida] đã kêu gọi linh hoạt hơn với mục tiêu lạm phát và điều này có vẻ như là một sự thỏa hiệp hợp lý từ BOJ”, ông nói.

Ngân hàng trung ương đã giới thiệu cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng 9 năm 2016, với mục đích nâng lạm phát lên mục tiêu 2% sau một thời gian dài kinh tế bị trì trệ và lạm phát ở mức cực thấp.

Statement:
The content of this article does not represent the views of fxgecko website. The content is for reference only and does not constitute investment suggestions. Investment is risky, so you should be careful in your choice! If it involves content, copyright and other issues, please contact us and we will make adjustments at the first time!

Read more

您正在访问的是FxGecko网站。 FxGecko互联网及其移动端产品是中国香港特别行政区成立的Hitorank Co.,LIMITED旗下运营和管理的一款面向全球发行的企业资讯査询工具。

您的IP为 中国大陆地区,抱歉的通知您,不能为您提供查询服务,还请谅解。请遵守当地地法律。